Người điều khiển giao thông gồm những thành phần nào?

khi tham gia giao thông, bạn cần phải tuân thủ các hiệu lệnh của biển báo và đèn tín hiệu giao thông. Ngoài ra, bạn cũng cần phải tuân thủ các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Vậy người điều khiển giao thông gồm những thành phần nào? Và các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông tại Việt Nam hiện nay. Cùng Decor ô tô tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

Người điều khiển giao thông gồm những thành phần nào?

Người điều khiển giao thông gồm những thành phần nào?

Người điều khiển giao thông gồm những thành phần nào?

Người điều khiển giao thông là những người được phân công để quản lý, hướng dẫn và điều khiển các phương tiện giao thông trên đường. Người điều khiển giao thông gồm những thành phần nào? Tham khảo phần bên dưới:

  1. Cán bộ điều khiển giao thông: Đây là người có trách nhiệm quản lý, chỉ đạo và phân công công việc cho các nhân viên điều khiển giao thông khác.
  2. Nhân viên điều khiển giao thông: Đây là những người thực hiện các nhiệm vụ hướng dẫn, điều khiển và phân luồng các phương tiện giao thông trên đường.
  3. Thiết bị hỗ trợ: Bao gồm các thiết bị hỗ trợ như cờ tay, bảng hiệu, đèn tín hiệu giao thông, và các công cụ khác để giúp người điều khiển giao thông hoàn thành công việc của mình.
  4. Phương tiện hỗ trợ: Bao gồm các phương tiện hỗ trợ như xe máy, xe đạp, và các phương tiện khác để giúp người điều khiển giao thông di chuyển nhanh chóng và tiện lợi.
  5. Đào tạo và huấn luyện: Để trở thành một người điều khiển giao thông chuyên nghiệp, người ta cần phải được đào tạo và huấn luyện để có kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc một cách an toàn và hiệu quả.

>> Xem thêm:

Người điều khiển giao thông gồm những thành phần nào?

Cảnh sát cơ động có thể là người điều khiển giao thông (Ảnh: Internet)

Người điều khiển giao thông gồm những thành phần nào?

Dân quân tự vệ cũng có thể điều khiển giao thông (Ảnh: Internet)

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Người điều khiển giao thông có vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn, điều khiển và phân luồng các phương tiện giao thông trên đường.

Để thực hiện được công việc này, người điều khiển giao thông sử dụng những hiệu lệnh khác nhau để thông báo và chỉ dẫn các phương tiện giao thông. Các hiệu lệnh thường thấy nhất là bằng tay, bằng gậy và bằng còi.

Người điều khiển giao thông gồm những thành phần nào?

Hiệu lệnh bằng tay và gậy của ảnh sát giao thông (Ảnh: Internet)

Hiệu lệnh bằng tay và bằng còi

Người điều khiển giao thông gồm những thành phần nào?

Hiệu lệnh bằng còi của cảnh sát giao thông (Ảnh: Internet)

>> Tham khảo: Xe biển xanh là gì? Xe biển xanh được ưu tiên khi nào

Các hiệu lệnh thông dụng của người điều khiển giao thông bao gồm:

Tay giơ thẳng đứng Người tham gia giao thông ở các hướng phải dừng lại
Một hoặc 2 tay dang ngang – Một tay: Người tham gia giao thông ở phía trước và phía sau phải dừng lại

– Hai tay: người tham gia giao thông ở phía bên phải và bên trái được đi tất cả các hướng

Một tiếng còi dài và mạnh Ra hiệu dừng lại
Một tiếng còi ngắn Cho phép di chuyển
Hai tiếng còi ngắn, thổi mạnh Nguy hiểm, giảm tốc độ
Ba tiếng còi ngắn Di chuyển tăng tốc độ

Các hiệu lệnh này được sử dụng phổ biến trên khắp các nước trên thế giới và là cách hiệu quả nhất để người điều khiển giao thông thông báo và chỉ dẫn các phương tiện trên đường.

Hiệu lệnh chỉ gậy của người điều khiển giao thông

Tại Việt Nam, các hiệu lệnh chỉ dẫn bằng gậy của người điều khiển giao thông được quy định cụ thể trong Thông tư số 26/2010/TT-BCA của Bộ Công an về việc quy định một số nội dung về hướng dẫn điều khiển giao thông đường bộ bằng gậy.

Cụ thể, theo Thông tư này, các hiệu lệnh chỉ dẫn bằng gậy của người điều khiển giao thông tại Việt Nam bao gồm:

  1. Gậy thẳng đứng: Hiệu lệnh dừng lại tại chỗ.
  2. Gậy nghiêng về phía trái: Hiệu lệnh rẽ trái.
  3. Gậy nghiêng về phía phải: Hiệu lệnh rẽ phải.
  4. Gậy ngang: Hiệu lệnh đi thẳng.
  5. Gậy xoắn: Hiệu lệnh quay đầu xe.

Các hiệu lệnh chỉ dẫn bằng gậy của người điều khiển giao thông tại Việt Nam còn được bổ sung thêm bằng một số biểu tượng đặc biệt để chỉ dẫn thêm các hành vi điều khiển giao thông khác như dừng xe đỗ xe, chuyển làn đường, vượt xe, và hạn chế tốc độ.

Chú ý rằng, việc áp dụng các hiệu lệnh chỉ dẫn bằng gậy của người điều khiển giao thông tại Việt Nam sẽ tuân thủ quy định của pháp luật và được giám sát bởi các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên đường.

Mức phạt khi không thực hiệu theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Tại Việt Nam, theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, các hành vi vi phạm liên quan đến không tuân thủ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông bao gồm:

Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của người điều khiển giao thông: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Điều khiển xe, xe máy lên lề đường, hè phố hoặc trên đường dành cho người đi bộ: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng và có thể tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Tuy nhiên, nếu hành vi không tuân thủ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông gây tai nạn, tổn thất về người và tài sản thì sẽ bị xử phạt nặng hơn và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là bài viết thông tin giải đáp câu hỏi người điền khiển giao thông gồm những thành phần nào? Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể hiểu hơn về các hiệu lệnh khi tham gia giao thông để tránh bị phạt tiền.

Tại Decor Ô tô hiện nay đang cung cấp rất nhiều các sản phẩm phụ kiện ô tô chính hãng – giá tốt. Với đa dạng sản phẩm cho mọi dòng xe hơi hiện nay.

4.5/5 - (11 bình chọn)

Decor Oto

Tôi tạo nên blog này với niềm đam mê xe hơi vô hạn.

Chúng tôi rất vui khi nghe được suy nghĩ của bạn.

Trả lời

Decor Ô tô
Logo
Reset Password