Cà số khung số máy là gì? Cách cà số khung Ô tô đơn giản

Số khung số máy là các mã ký tự trên các phương tiện hiện nay. Đây là một dãy số duy nhất và thường dùng để đăng ký xe mới cho cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên để lấy được dãy số này, bạn cần phải biết cà số khung số máy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về số khung số máy

Số khung số máy là gì?

Số khung số máy là một cụm số và ký tự duy nhất, được gán cho mỗi phương tiện giao thông (trên ô tô, xe máy) để xác định và đăng ký chúng. Cụm số này thường gồm các chữ số và ký tự đặc biệt, và nó có chức năng giúp nhận biết và theo dõi các phương tiện cụ thể.

Số khung số máy ô tô

Số khung số máy ô tô

Mã số khung (VIN – Vehicle Identification Number) là một dãy ký tự duy nhất được gắn vào phương tiện để xác định chúng. VIN thường chứa các thông tin về nước sản xuất, hãng sản xuất, mô hình, loại động cơ, năm sản xuất và các thông tin khác về lịch sử của phương tiện.

>> Xem thêm: Danh sách biển số xe các tỉnh thành Việt Nam

Công dụng của số khung số máy

Mã số khung giúp cho việc theo dõi và kiểm tra lịch sử của phương tiện, từ quá trình sản xuất, lắp ráp cho đến quá trình bảo trì và sửa chữa.

Mã số máy thường được hiểu là mã số định danh cho động cơ của phương tiện. Đây cũng là một thông tin quan trọng để nhận biết và xác định các động cơ khác nhau.

Cả hai mã số khung và mã số máy đều quan trọng để kiểm tra tính xác thực và lịch sử của phương tiện, đảm bảo rằng thông tin về chúng là chính xác và không có vấn đề gì liên quan đến việc trộm cắp hoặc gian lận.

Ngoài ra, những thông tin này cũng hỗ trợ trong việc xác định giá trị thực của phương tiện khi mua bán hoặc tham gia vào các thị trường phụ tùng và bảo trì.

Cà số khung số máy là gì?

Cà số khung và số máy của xe ô tô là một quy trình quan trọng trong việc đăng ký và quản lý phương tiện giao thông. Các dãy số này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và phân biệt mỗi chiếc xe riêng lẻ, đồng thời mang theo những ý nghĩa và mục đích riêng biệt.

Cà số khung số máy ô tô

Cà số khung số máy ô tô

Cơ quan quản lý phương tiện giao thông, cùng với các cơ quan liên quan như công an và cục đăng kiểm, quy định rằng việc cà số khung và số máy là bước bắt buộc khi chủ xe mua mới một phương tiện hoặc khi thực hiện đăng kiểm lần đầu.

Quá trình này không chỉ đảm bảo tính xác thực và nguồn gốc của phương tiện, mà còn đảm bảo quyền lợi của chủ xe.

Khi thực hiện việc cà số khung và số máy, mục tiêu chính là ngăn chặn việc sử dụng xe gian, hay tình trạng số khung số máy bị đục để làm mới, từ đó bảo vệ sự công bằng và minh bạch trong việc sở hữu và giao dịch phương tiện giao thông.

Nhờ vào quá trình cà số này, chủ xe có thể chắc chắn rằng xe của họ là hợp pháp và tuân thủ các quy định.

>> Tham khảo thêm:

Vị trí của số khung số máy

Đối với ô tô

Vị trí của số khung số máy trên các dòng ô tô hầu hết là tương tự nhau, bạn có thể áp dụng các tìm vị trí số khung số máy dưới đây cho hầu hết các dòng xe hơi (ngoại trừ một số dòng xe đặc biệt).

Vị trí của số máy trên xe ô tô thường nằm ở phần động cơ và thường được ghi dưới dạng một dãy số gồm 6 chữ số. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó bằng cách nâng nắp capo của xe lên. Thông thường, khi bạn mở nắp capo, bạn sẽ thấy ngay dãy số máy được in trên bề mặt động cơ.

Vị trí số khung số máy trên ô tô

Vị trí số khung số máy trên ô tô

Một số dòng xe khác thì có vị trí số khung số máy nằm ở vị trí khó tìm hơn, bạn nên tìm hiểu thêm thông tin của nhà sản xuất.

>> Tham khảo: Biển số định danh là gì? Cách đăng ký định danh biển số xe

Đối với xe máy

Thông thường, số máy của xe máy sẽ được ghi trực tiếp lên bề mặt của khối động cơ và thường được đặt ở vị trí dưới phần gác chân bên trái của xe. Đây là một vị trí thường gặp và giúp người sử dụng dễ dàng xác định số máy của xe một cách thuận tiện.

Vị trí số khung số máy của xe máy

Vị trí số khung số máy của xe máy

Ngược lại với vị trí số máy, số khung của xe máy thường nằm ở những vị trí khác nhau trên xe. Vị trí thường thấy số khung được ghi là ở cổ xe, gần phần trước của xe.

Một vị trí khác trên một số dòng xe

Một vị trí khác trên một số dòng xe

Ngoài ra, số khung cũng có thể được đặt ở cốp xe hoặc ngay trên khung sườn của xe. Sự đa dạng về vị trí số khung có thể khiến cho việc tìm ra nó trở nên thách thức hơn.

Các trên áp dụng cho các dòng xe như: Honda Vision, Super Dream, Wave, Future neo, SH 150i, Yamaha Sirius,…

Hướng dẫn cà số khung số máy

Bước 1 Tìm vị trí của số khung số máy

Vị trí của số khung số máy trên ô tô

Vị trí của số khung số máy trên các dòng ô tô hầu hết là tương tự nhau, bạn có thể áp dụng các tìm vị trí số khung số máy dưới đây cho hầu hết các dòng xe hơi (ngoại trừ một số dòng xe đặc biệt).

Vị trí của số máy trên xe ô tô thường nằm ở phần động cơ và thường được ghi dưới dạng một dãy số gồm 6 chữ số. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó bằng cách nâng nắp capo của xe lên. Thông thường, khi bạn mở nắp capo, bạn sẽ thấy ngay dãy số máy được in trên bề mặt động cơ.

Số khung số máy của nhà sản xuất Thaco

Số khung số máy của nhà sản xuất Thaco

Một số dòng xe khác thì có vị trí số khung số máy nằm ở vị trí khó tìm hơn, bạn nên tìm hiểu thêm thông tin của nhà sản xuất.

Bước 2 Cà số khung số máy

Sau khi tìm được vị trí, bạn có thể sử dụng giấy chuyên dụng hoặc decal để cà, việc cà sẽ khiến cho số khung số máy in lên bề mặt giấy.

Cách đọc số khung số máy

Số khung và số máy của mỗi chiếc xe ô tô không chỉ là các dãy số đơn thuần mà còn chứa đựng những thông tin quan trọng về quốc gia sản xuất, hãng sản xuất, loại xe và năm sản xuất. Việc giải mã các phần trong số này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc và thông số kỹ thuật của xe.

Ba chữ số đầu tiên là ký hiệu của nhà sản xuất

Ví dụ, ký tự đầu tiên thể hiện quốc gia sản xuất. Các mã số này tạo ra một hình ảnh về nguồn gốc của xe, chẳng hạn như số 1, 4 và 5 cho thấy xe từ Mỹ, số 2 cho xe từ Canada, số J cho xe từ Nhật Bản, và còn nhiều quốc gia khác nữa.

Cà số khung số máy

Cà số khung số máy

Mã số tiếp theo liên quan đến hãng sản xuất. Mỗi hãng có một mã số đặc biệt, chẳng hạn A cho Audi, B cho BMW, G cho General Motors, và những mã này giúp xác định ngay chủ sở hữu của thương hiệu.

Chữ số thứ ba, phối hợp với hai ký tự đầu tiên, cho biết loại xe hoặc bộ phận sản xuất. Ví dụ, mã 1G6 cho biết đây là xe gia đình Cadillac, 1G1 cho xe gia đình Chevrolet, 1GC cho xe tải Chevrolet, và cách mã hóa này tiếp tục thể hiện các chi tiết khác.

6 chữ số tiếp theo miêu tả chiếc xe (4 – 9)

Từ vị trí thứ tư đến tám thể hiện thông tin về mẫu xe, hệ thống giảm chấn, hộp số và động cơ. Các số này cùng nhau tạo nên một bức tranh chi tiết về khả năng và cấu trúc của chiếc xe.

Mã số ở vị trí thứ chín được sử dụng để kiểm tra tính hợp lệ của số khung, đảm bảo rằng không có sai sót hoặc gian lận.

Tám chữ số cuối để nhận dạng xe

Chữ số thứ mười thể hiện năm sản xuất.

Những chữ cái từ B đến Y liên kết với các năm từ 1981 đến 2000, và từ năm 2001 – 2009, các chữ số từ 1 đến 9 sẽ thể hiện năm sản xuất.

Chữ cái I, O, Q, U và Z không được sử dụng để tránh nhầm lẫn.

Các chữ số từ 1 – 9 được sử dụng, còn từ năm 2010 – 2030 sẽ sử dụng bảng chữ cái bắt đầu từ A.

Sau khi cà xong số khung số máy

Sau khi cà xong số khung số máy

Danh sách các chữ số tính từ năm 1981 gồm:

B = 1981 C = 1982
D = 1983 E = 1984
F = 1985 G = 1986
H = 1987 J = 1988
K = 1989 L = 1990
M = 1991 N = 1992
P = 1993 R = 1994
S = 1995 T = 1996
V = 1997 W = 1998
X = 1999 Y = 2001
1 = 2001 2 = 2002
3 = 2003 4 = 2004
5 = 2005 6 = 2006
7 = 2007 8 = 2008
9 = 2009 A = 2010
B = 2011 C = 2012
D = 2013 E = 2014
F = 2015 G = 2016
H = 2017 J = 2018

>> Bài viết cùng chủ đề:

Giấy cà số khung số máy mua ở đâu?

Bạn có thể sử dụng loại giấy decal A5 để cà số khung số máy. Hiện có thể mua ở trên các trang thương mại điện tử hoặc mua ở những cửa hàng văn phòng phẩm (Giá từ 20.000 – 30.000 VNĐ/sấp).

Theo quy định của cơ quan có thẩm quyền thì kích thước của giấy cà số khung số máy là 10cm x 1 cm (ngang 10cm cà rộng 1cm) sau khi cà xong thì được dán vào hồ sơ đăng ký ô tô.

Giấy Decal A5 đế vàng

Giấy Decal A5 đế vàng

Tính chất đặc trưng của giấy cà số khung và số máy là nó có màu trắng thanh khiết, bề mặt mịn màng và mặt trên được tạo thành một lớp bóng mịn với khả năng bám dính cao.

Điều này giúp giấy có khả năng bám chặt và thích hợp cho quá trình in ấn. Không chỉ vậy, mặt dưới của giấy cũng được tráng một lớp keo chống thấm nước, giúp bảo vệ thông tin quan trọng không bị ảnh hưởng bởi tác động của nước.

Bảng giá dịch vụ cà số khung số máy

Hiện nay, do nhu cầu nên cũng có nhiều gara và cơ sở cung cấp thêm dịch vụ cà số khung số máy tại nhà với mức giá phù hợp. Mức giá cà tại chỗ giao động từ 150.000 – 200.000 VNĐ và cà tại nhà là từ 200.000 – 300.000 VNĐ (Áp dụng khu vực nội thành).

Lưu ý khi cà số khung số máy

Thao tác cà số khung và số máy thực sự không đơn giản như nhiều người thường nghĩ.

  • Đây là một quá trình phức tạp đòi hỏi sự kiên nhẫn, tinh thần cẩn trọng và sự kỷ luật. Dù cho có sở hữu chiếc xe nhiều năm, việc tìm ra vị trí chính xác của số khung và số máy có thể vẫn gây khó khăn.
  • Khi không có đủ kinh nghiệm, bạn có thể mất nhiều giờ đồng hồ chỉ để tìm ra vị trí chính xác của số khung và số máy trên chiếc xe. Những lần đầu tiên thực hiện thao tác này thường đầy rắc rối và cần phải dựa vào tài liệu hướng dẫn cụ thể từ nhà sản xuất. Thậm chí, có những dòng xe có số khung và số máy được đặt ở những vị trí khó tiếp cận, đòi hỏi sự linh hoạt và kiên trì.
  • Những nguy cơ khi cà số khung và số máy còn bao gồm việc gây hỏng hóc cho các bộ phận khác trên xe. Một sai sót nhỏ có thể dẫn đến việc làm trầy xước, gãy hoặc làm rơi rớt các bộ phận quan trọng.

Với những thách thức này, việc cà số khung và số máy thực sự là một nhiệm vụ không dễ dàng. Đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và kiến thức chuyên sâu về cấu tạo xe.

Nếu bạn không tự tin về khả năng của mình, việc tìm kiếm sự trợ giúp từ những người có kinh nghiệm hoặc các cơ sở sửa chữa uy tín là một lựa chọn sáng suốt.

Điều quan trọng là đảm bảo rằng việc cà số khung và số máy được thực hiện một cách chính xác để tránh những vấn đề không mong muốn và đảm bảo an toàn khi sử dụng chiếc xe.

Phần kết

Trên đây là bài viết thông tin về cà số khung số máy, hy vọng qua bài viết này bạn có thể áp dụng hướng dẫn trên đề tìm số khung số máy cho xe của mình.

4.6/5 - (14 bình chọn)

Decor Oto

Tôi tạo nên blog này với niềm đam mê xe hơi vô hạn.

Chúng tôi rất vui khi nghe được suy nghĩ của bạn.

Trả lời

Decor Ô tô
Logo
Reset Password