Taplo Ô Tô là gì? Top Phụ Kiện cần có trên bề mặt Taplo

Taplo ô tô là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người sở hữu xe hơi thắc mắc. Vậy, hãy cùng Decor Ô tô tìm hiểu về bộ phận này nhé, cùng với đó là những phụ kiện cần thiết trong nội thất ô tô.

Taplo ô tô là gì?

Taplo ô tô (hay còn gọi là bảng đồng hồ) là một bộ phận quan trọng trên một chiếc ô tô, được thiết kế để hiển thị các thông tin và chỉ số về tình trạng của xe, bao gồm: tốc độ, số vòng quay động cơ, mức nhiên liệu, áp suất lốp, nhiệt độ nước làm mát, và các thông tin khác.

Taplo Ô Tô là gì? Top Phụ Kiện cần có trên bề mặt Taplo

Taplo Ô Tô là gì? Top Phụ Kiện cần có trên bề mặt Taplo

Bảng Taplo ô tô của các dòng xe khác nhau có thể có các thông số và bố trí khác nhau, nhưng chức năng chính của chúng là giúp người lái xe theo dõi tình trạng của xe một cách tiện lợi và dễ dàng. Ngoài ra, bảng Taplo ô tô còn có tính năng cảnh báo khi các thông số vượt quá mức cho phép hoặc khi có sự cố xảy ra trên xe.

>> Tham khảo: Thảm taplo Ô tô

Bảng Taplo ô tô sau vô lăng có gì?

Bảng Taplo ô tô sau vô lăng (hay còn gọi là “đồng hồ điện tử”) là bộ phận trang bị trên các loại xe hơi hiện đại, được đặt ngay trên bảng điều khiển phía trước của tài xế. Nó thông thường bao gồm các chức năng như:

Đồng hồ đo tốc độ (speedometer) là một thành phần quan trọng trong bảng điều khiển của một chiếc xe hơi. Chức năng của nó là đo và hiển thị tốc độ di chuyển của xe đang lưu thông trên đường.

Đồng hồ đo tốc độ

Đồng hồ đo tốc độ được thiết kế với đồng hồ số hoặc đồng hồ kim, và thông thường được đặt ngay tại vị trí trung tâm của bảng điều khiển (Taplo ô tô) phía trước của tài xế. Nó thường được đo bằng đơn vị km/h hoặc mph (dành cho các nước sử dụng hệ thống đo lường Imperial).

Bảng đồng hồ đo tốc độ trên Taplo ô tô

Bảng đồng hồ đo tốc độ trên Taplo ô tô (Ảnh: Internet)

Việc sử dụng đồng hồ đo tốc độ là rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi lái xe. Nó giúp tài xế biết được tốc độ di chuyển của xe, từ đó có thể điều chỉnh tốc độ lái xe sao cho phù hợp với tốc độ giới hạn trên đường, giúp tránh các tai nạn giao thông và vi phạm luật giao thông. Ngoài ra, đồng hồ đo tốc độ cũng giúp tài xế theo dõi và điều chỉnh tốc độ để tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ xe khỏi các thiệt hại do việc vận hành quá nhanh hoặc quá chậm.

>> Tham khảo thêm: Đèn báo Taplo Ô tô

Trên một số mẫu xe mới, đồng hồ đo tốc độ còn tích hợp các chức năng khác, ví dụ như hiển thị thông tin định vị GPS, đo lường lượng nhiên liệu đã sử dụng, hay đo khoảng cách di chuyển của xe.

Đồng hồ đô vòng tua máy

Đồng hồ đo vòng tua máy (tachometer) là một trong những thành phần của bảng đồng hồ trên một số loại xe hơi hiện đại. Chức năng của tachometer là đo tốc độ quay của động cơ trong đơn vị vòng/phút (RPM).

Việc sử dụng tachometer rất hữu ích đối với tài xế khi lái xe, bởi vì nó cung cấp cho họ thông tin về tốc độ quay của động cơ. Việc theo dõi tốc độ quay của động cơ có thể giúp tài xế biết được khi nào nên chuyển số để tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu mức độ mài mòn của động cơ. Ngoài ra, tachometer cũng có thể được sử dụng để kiểm tra tình trạng của động cơ và xác định các vấn đề kỹ thuật của xe, ví dụ như khi một bộ phận của động cơ gặp sự cố, tốc độ quay sẽ bị thay đổi đáng kể.

Tachometer thường được đặt cạnh bảng đồng hồ trên bảng điều khiển trước của xe hơi, bên cạnh đồng hồ đo tốc độ. Nó có thể được thiết kế với đồng hồ số hoặc đồng hồ kim, và một số mẫu xe mới còn tích hợp tachometer vào màn hình hiển thị trung tâm hoặc bảng điều khiển thông minh.

Đồng hồ đo nhiên liệu

Các đèn báo hiệu trên Taplo ô tô (warning lights) là các biểu hiện trực quan thông báo cho tài xế về tình trạng hoạt động của xe, và nếu có lỗi hoặc vấn đề xảy ra thì cần phải kiểm tra hoặc sửa chữa. Các đèn báo hiệu trên taplo ô tô thường có màu sắc và biểu tượng khác nhau, tùy thuộc vào tính năng và chức năng mà chúng thể hiện.

Tổng hợp các đèn báo lỗi trên Taplo ô tô

Tổng hợp các đèn báo lỗi trên Taplo ô tô (Ảnh: Internet)

>> Tham khảo thêm: ESP là gì? Nguyên lý hoạt động và lưu ý

Một số đèn báo hiệu phổ biến trên taplo ô tô bao gồm:

 • Đèn báo hiệu lỗi động cơ (check engine light): Thường là màu vàng hoặc đỏ, đây là đèn quan trọng nhất trên taplo ô tô. Khi đèn này sáng, có nghĩa là hệ thống động cơ hoạt động không bình thường và cần được kiểm tra và sửa chữa ngay.
 • Đèn báo hiệu hệ thống phanh (brake system warning light): Thường là màu đỏ, đèn này sáng khi hệ thống phanh không hoạt động bình thường hoặc đang có vấn đề.
 • Đèn báo hiệu ánh sáng pha (high beam light): Thường là màu xanh dương, đèn này sáng khi tài xế bật đèn pha.
 • Đèn báo hiệu hệ thống sưởi ấm (heater and air conditioning warning light): Thường là màu xanh lá cây, đèn này sáng khi hệ thống sưởi ấm hoặc điều hòa không khí bị lỗi hoặc không hoạt động bình thường.
 • Đèn báo hiệu hệ thống dẫn động (drive system warning light): Thường là màu vàng, đèn này sáng khi có vấn đề xảy ra với hệ thống dẫn động (AWD, 4WD…) hoặc hệ thống truyền động.

Ngoài ra, còn nhiều đèn báo hiệu khác như đèn báo hiệu pin yếu, đèn báo hiệu hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), đèn báo hiệu hệ thống khởi động (start/stop), đèn báo hiệu hệ thống lái và tăng tốc, và đèn báo hiệu hệ thống bó cứng…v.v.

Khi tài xế thấy các đèn báo hiệu trên taplo ô tô sáng, cần kiểm tra và xử lý tình trạng đó ngay lập tức để đảm.

Ngoài ra còn có các trang bị như:

 • Đồng hồ đo quãng đường đi được: Chức năng này cho phép tài xế biết được quãng đường đã đi được bằng km.
 • Hệ thống điều khiển thông minh: Một số mẫu xe hơi mới hơn được trang bị hệ thống điều khiển thông minh trên bảng Taplo sau vô lăng, cho phép tài xế tương tác với các chức năng của xe bằng cách sử dụng màn hình cảm ứng hoặc bộ điều khiển giọng nói.

Tùy thuộc vào các mẫu xe và thương hiệu, các chức năng trên bảng Taplo sau vô lăng có thể khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều được thiết kế để giúp tài xế điều khiển và quản lý xe một cách an toàn và tiện lợi.

Top những phụ kiện cần có trên bề mặt Taplo ô tô

Thảm taplo ô tô - Một phụ kiện cần thiết

Thảm taplo ô tô – Một phụ kiện cần thiết (Ảnh: Internet)

>> Tham khảo thêm: Đồ trang trí taplo ô tô

Dưới đây là một số phụ kiện thông dụng và hữu ích cho bề mặt taplo trên ô tô:

 1. Chân đế điện thoại: Phụ kiện này giúp tài xế dễ dàng sử dụng điện thoại mà không cần giữ nó trên tay. Chân đế giúp điện thoại được đặt ở vị trí thuận tiện, an toàn và không gây cản trở tầm nhìn của tài xế.
 2. Thảm taplo ô tô: Thảm taplo tản nhiệt giúp bảo vệ bề mặt taplo và điều hòa khỏi sự ảnh hưởng của ánh nắng và nhiệt độ cao, đồng thời giúp giảm thiểu tiếng ồn và độ rung khi xe chạy trên đường.
 3. Túi đựng vật dụng cá nhân: Túi đựng giúp cho tài xế có thể lưu trữ các vật dụng cá nhân như giấy tờ, điện thoại, sổ tay, kẹo cao su…ngay trên bề mặt taplo ô tô, giúp tài xế có thể sử dụng một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.
 4. Bọc vô lăng: Bọc tay lái giúp tạo cảm giác thoải mái và bám tay tốt hơn khi lái xe, đồng thời giảm thiểu sự ảnh hưởng của mồ hôi, dầu mỡ và bụi bẩn lên bề mặt tay lái.
 5. Khay đựng đồ trên taplo: Khay đựng đồ giúp tài xế có thể lưu trữ các vật dụng nhỏ như chìa khóa, tiền xu, mắt kính…trên bề mặt taplo, giúp cho việc sử dụng nhanh chóng và tiện lợi hơn.
 6. Giá đựng bình nước: Giá đựng bình nước giúp cho tài xế có thể lưu trữ bình nước hoặc nước uống trên bề mặt taplo, giúp cho việc tiếp cận và sử dụng dễ dàng hơn.

Những phụ kiện trên giúp cho tài xế có thể sử dụng bề mặt taplo một cách hiệu quả và thuận tiện hơn, đồng thời bảo vệ và làm tăng tuổi thọ cho bề mặt taplo của xe.

Phần kết

Trên đây là bài viết giúp giải đáp thắc mắc: Taplo ô tô là gì? và những trang bị cần có trên bề mặt Taplo ô tô. Nếu như bạn có nhu cầu mua các sản phẩm phụ kiện ô tô thì có thể tham khảo thêm tại website: decoroto.com

4.7/5 - (6 bình chọn)

Decor Oto

Tôi tạo nên blog này với niềm đam mê xe hơi vô hạn.

Chúng tôi rất vui khi nghe được suy nghĩ của bạn.

Trả lời

Decor Ô tô
Logo
Reset Password