Chế độ Turbo là gì? Cơ chế hoạt động của động cơ Turbo

Trong thị trường xe hơi Việt Nam hiện nay có rất nhiều dòng xe có sở hữu động cơ turbo tăng áp. Vậy chế độ turbo trên ô tô là gì? và cơ chế hoạt động của nó ra sao? Cùng Decor Ô tô tìm hiều những thông tin trong bài viết bên dưới nhé!

Chế độ turbo là gì?

Chế độ turbo tăng áp trên ô tô là một hệ thống tăng áp giúp động cơ sản xuất công suất cao hơn. Hệ thống turbocharger (hay còn gọi là turbocompound) bao gồm một cánh quạt xoay (hay còn gọi là impeller) được đặt trong một vỏ (hay còn gọi là turbine), được nối với động cơ bằng đường ống.

Chế độ turbo là gì? Cơ chế hoạt động của động cơ turbo ô tô

Chế độ turbo là gì? Cơ chế hoạt động của động cơ turbo ô tô (Ảnh: Internet)

Cơ chế hoạt động của turbo trên ô tô

Khi động cơ hoạt động, các khí thải từ động cơ sẽ được dẫn vào hệ thống turbo và đẩy khí thải qua impeller, tạo ra một lực quay, từ đó lực quay được truyền đến turbine và sản sinh ra một áp suất cao hơn.

Áp suất này sẽ được đưa trở lại động cơ và giúp tăng lượng không khí đưa vào động cơ, từ đó tăng hiệu suất hoạt động và công suất của động cơ.

Tại đây, khí thải sẽ chạm vào bộ phận impeller, gây ra lực xoắn và đẩy impeller quay. Impeller và turbine được nối với nhau bằng một trục, do đó, khi impeller quay, turbine cũng sẽ quay theo và sản sinh ra một áp suất cao hơn. Áp suất này sẽ được đưa trở lại động cơ thông qua hệ thống đường ống và bộ nạp khí.

Khi khí thải bị nén trong bộ nạp khí, nó trở nên nóng hơn và mật độ cao hơn. Do đó, khi khí thải được đưa vào động cơ, nó sẽ cung cấp lượng oxy lớn hơn cho quá trình đốt nhiên liệu, tạo ra một lượng công suất lớn hơn.

Cơ chế hoạt động của turbo trên ô tô

Thông tin cấu tạo của động cô turbo (Ảnh: Internet)

Để kiểm soát áp suất và tốc độ quay của impeller, hệ thống turbo được trang bị một van khí thải hoặc van giảm áp. Van này sẽ điều chỉnh lượng khí thải được đưa vào hệ thống turbocharger, đảm bảo áp suất và tốc độ quay của impeller ở mức an toàn và ổn định.

Ngoài ra, hệ thống turbocharger còn được trang bị một bộ làm mát khí nạp để làm giảm nhiệt độ khí thải trước khi nó được đưa vào động cơ.

Động cơ turbo tăng áp

Động cơ turbo tăng áp (Nguồn: Internet)

Hệ thống turbocharger được sử dụng phổ biến trên các loại xe ô tô, đặc biệt là xe thể thao hoặc xe tải với động cơ lớn, để tăng hiệu suất và khả năng vận hành của động cơ.

Tuy nhiên, việc sử dụng hệ thống turbocharger cần được kiểm soát và bảo trì định kỳ để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định và tránh những hư hỏng không mong muốn.

>> Xem thêm: Động cơ Diesel là gì?

Những dòng xe có động cơ turbo tại Việt Nam

Hiện nay, trên thị trường xe hơi Việt Nam, có rất nhiều dòng xe sử dụng động cơ turbo. Dưới đây là một số dòng xe phổ biến tại Việt Nam:

Ford Ranger: Ranger là một dòng xe bán tải của hãng Ford, được trang bị động cơ turbo Diesel hoặc turbo Xăng EcoBoost.

Toyota Fortuner: Fortuner là một dòng SUV của hãng Toyota, được trang bị động cơ turbo Diesel.

– Mitsubishi Xpander: Xpander là một dòng MPV của hãng Mitsubishi, được trang bị động cơ turbo Xăng.

– Hyundai Tucson: Tucson là một dòng SUV của hãng Hyundai, được trang bị động cơ turbo Xăng.

– Mazda CX-5: CX-5 là một dòng SUV của hãng Mazda, được trang bị động cơ turbo Xăng hoặc Diesel.

– Mercedes-Benz C-Class: C-Class là một dòng xe sedan của hãng Mercedes-Benz, được trang bị động cơ turbo Diesel hoặc turbo Xăng.

– BMW 3-Series: 3-Series là một dòng xe sedan của hãng BMW, được trang bị động cơ turbo Diesel hoặc turbo Xăng.

– Audi A4: A4 là một dòng xe sedan của hãng Audi, được trang bị động cơ Turbo Diesel hoặc Turbo Xăng.

Đây chỉ là một số dòng xe thường được trang bị động cơ Turbo. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các hãng xe đều có dòng xe trang bị động cơ Turbo trên thị trường Việt Nam.

Động cơ turbo trên ô tô có bền không?

Động cơ Turbo trên ô tô là một công nghệ tiên tiến và phức tạp, tuy nhiên, nếu được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách thì động cơ turbo có thể hoạt động ổn định và bền bỉ.

Tuy nhiên, nếu không được bảo dưỡng thường xuyên hoặc sử dụng không đúng cách, động cơ turbo có thể gặp phải một số vấn đề như:

 • Mài mòn và hao mòn nhanh hơn so với động cơ không sử dụng turbo, do tốc độ quay nhanh và nhiệt độ cao của bộ phận Turbo.
 • Kẹt dầu hoặc mỡ trong hệ thống turbo do việc sử dụng dầu hoặc mỡ không đúng loại hoặc không thay đổi định kỳ.
 • Rò rỉ dầu hoặc khí thải, do lỗ hổng trong đường ống dẫn dầu hoặc khí thải hoặc do kết cấu turbo bị hỏng.
 • Mất áp lực turbo, do các vật liệu trong turbo bị ăn mòn hoặc mảnh vỡ bị rơi vào bộ phận lưu lượng không khí.

Để đảm bảo độ bền của động cơ turbo trên ô tô, người sử dụng cần tuân thủ các hướng dẫn bảo dưỡng và sử dụng đúng cách của nhà sản xuất, bao gồm thay dầu, lọc dầu, kiểm tra áp suất, kiểm tra đường ống dẫn dầu, kiểm tra đường ống dẫn khí thải và không sử dụng quá tải.

>> Xem thêm:

Giải thích hiện tượng trễ turbo

Dưới đây là những ý kiến giải thích về hiện tượng trễ turbo thường thấy trên một số dòng xe hiện nay:

Nguyên nhân của hiện tượng trễ turbo

Hiện tượng trễ turbo xảy ra do cần thời gian để động cơ turbo tăng áp đạt đủ tốc độ quay. Để turbo hoạt động hiệu quả, nó cần một lượng dòng khí xả đủ lớn và đủ mạnh để đẩy cánh quạt của nó quay nhanh.

Tại vòng tua máy thấp, lượng dòng khí xả không đủ lớn để đẩy turbo quay nhanh, và do đó, khi đạp ga tăng tốc, cần một khoảng thời gian để dòng khí xả đủ mạnh và tạo áp suất đủ lớn để kích hoạt turbo.

Tác động của hiện tượng trễ turbo

Hiện tượng trễ turbo có thể tạo ra một khoảng thời gian ngắn nhưng quan trọng khi bạn đạp ga mạnh như muốn tăng tốc hoặc vượt xe. Trong khoảng thời gian này, động cơ sẽ trả lời chậm hơn do turbo chưa hoạt động hiệu quả.

Hiện tượng trễ turbo khi đạp ga

Hiện tượng trễ turbo khi đạp ga

Khi turbo bắt đầu hoạt động, bạn sẽ cảm nhận một cú “đẩy” tăng áp đột ngột, điều này có thể làm cho xe tăng tốc mạnh mẽ hơn sau khi vượt qua hiện tượng trễ ban đầu.

Cách xử lý hiện tượng trễ turbo của nhà sản xuất

Các nhà sản xuất ô tô và kỹ sư động cơ đã phát triển các biện pháp để giảm thiểu hiện tượng trễ turbo. Một trong những cách phổ biến là sử dụng hệ thống van biến thiên hợp lý để kiểm soát áp suất turbo.

Ngoài ra, sử dụng công nghệ tiên tiến hơn, như twin-scroll turbocharger, có thể giúp giảm trễ turbo bằng cách tối ưu hóa luồng khí vào turbocharger và tăng cường hiệu suất ở vòng tua máy thấp.

Hiệu suất và tiêu thụ nhiên liệu

Một khía cạnh quan trọng cần xem xét là sự cân nhắc giữa hiệu suất và tiêu thụ nhiên liệu. Việc tối ưu hóa Turbo để loại bỏ hoàn toàn trễ turbo có thể làm tăng tiêu thụ nhiên liệu và gây ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của xe.

Những lưu ý khi sử dụng xe có động cơ Turbo

Sử dụng xe có động cơ turbo đòi hỏi người lái xe phải hiểu rõ về cách vận hành và bảo dưỡng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng xe có động cơ turbo:

– Khởi động và tắt máy: Khi khởi động, hãy đợi đến khi đồng hồ tốc độ máy rơi xuống về mức thấp trước khi bắt đầu di chuyển. Khi tắt máy, hãy đợi một thời gian ngắn để cho turbo và bộ phận động cơ khác được làm mát trước khi tắt hoàn toàn.

– Tránh tình trạng quá tải: Tránh tình trạng quá tải động cơ turbo bằng cách không đạp ga quá mức cần thiết hoặc vượt quá giới hạn tốc độ được quy định.

– Điều chỉnh phương pháp lái xe: Hãy điều chỉnh phương pháp lái xe của bạn để tránh tình trạng đột ngột thay đổi tốc độ, vì điều này sẽ gây ra tình trạng ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của turbo.

– Bảo trì và bảo dưỡng định kỳ: Hãy bảo trì và bảo dưỡng định kỳ cho động cơ turbo của bạn để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ tối ưu. Điều này bao gồm thay dầu, lọc dầu, kiểm tra áp suất, kiểm tra đường ống dẫn dầu, kiểm tra đường ống dẫn khí thải và không sử dụng quá tải.

– Sử dụng dầu và nhiên liệu chất lượng cao: Sử dụng dầu và nhiên liệu chất lượng cao sẽ giúp bảo vệ động cơ turbo của bạn và giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc.

– Chú ý đến nhiệt độ: Theo dõi nhiệt độ của động cơ để đảm bảo không quá nóng hoặc quá lạnh, vì điều này có thể gây ra tình trạng hao mòn và ảnh hưởng đến hiệu suất của turbo.

– Kiểm tra và thay thế các bộ phận hỏng: Thường xuyên kiểm tra các bộ phận của động cơ, đặc biệt là các bộ phận liên quan đến turbo, và thay thế các bộ phận hỏng.

Động cơ turbo trên siêu xe Chiron

Động cơ turbo trên siêu xe Chiron (Ảnh: Internet)

Một số siêu xe có chế độ Turbo

Các siêu xe thông thường có trang bị động cơ Turbo để tăng hiệu suất và tốc độ. Sau đây là một số siêu xe có chế độ turbo:

 1. Bugatti Chiron: Được trang bị động cơ W16 quad-turbo có công suất lên đến 1500 mã lực và tốc độ tối đa 420 km/h.
 2. Lamborghini Aventador SVJ: Sử dụng động cơ V12 có trang bị twin-turbo, công suất 760 mã lực và tốc độ tối đa 350 km/h.
 3. Ferrari 488 Pista: Sử dụng động cơ V8 twin-turbo, công suất 720 mã lực và tốc độ tối đa 340 km/h.
 4. McLaren 720S: Sử dụng động cơ V8 twin-turbo, công suất 710 mã lực và tốc độ tối đa 341 km/h.
 5. Porsche 911 Turbo S: Sử dụng động cơ flat-six twin-turbo, công suất 640 mã lực và tốc độ tối đa 330 km/h.
 6. Koenigsegg Jesko: Trang bị động cơ V8 twin-turbo, công suất tối đa 1600 mã lực và tốc độ tối đa trên 480 km/h.
 7. Hennessey Venom F5: Sử dụng động cơ V8 twin-turbo, công suất tối đa 1817 mã lực và dự kiến có thể đạt tốc độ tối đa trên 500 km/h.
Động cơ turbo của siêu xe hiện nay

Động cơ turbo của siêu xe hiện nay (Ảnh: Internet)

Tất cả những siêu xe trên đều có chế độ turbo để đạt được hiệu suất cao và tăng tốc độ. Tuy nhiên, các siêu xe này cũng có các hệ thống bảo vệ để đảm bảo độ an toàn khi sử dụng động cơ turbo mạnh mẽ này.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về chế độ turbo là gì? Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm phụ kiện xe hơi thì có thể tham khảo qua website decoroto.com.

4.6/5 - (15 bình chọn)

Tags:

Decor Oto

Tôi tạo nên blog này với niềm đam mê xe hơi vô hạn.

Chúng tôi rất vui khi nghe được suy nghĩ của bạn.

Trả lời

Decor Ô tô
Logo
Reset Password