Cúng xe hàng tháng: Bài văn khấn, Lễ vật cần chuẩn bị?

Cúng xe hàng tháng là một hình thức, phong tục đã có từ rất lâu. Cũng như cúng nhà mới, cúng văn phòng,… Vì xe hơi là một tài sản lớn nên cần phải cúng xe nhằm mang lại may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, hình thức này chỉ nên áp dụng cho từng trường hợp cụ thể, hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm thông tin trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu phong tục cúng xe hàng tháng

Phong tục cúng xe hàng tháng thường xuất hiện trong văn hóa truyền thống của nhiều dân tộc, đặc biệt là ở các nước Á Đông như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, và Việt Nam.

Mục đích của việc cúng xe hàng tháng thường là để may mắn và cầu bình an cho các phương tiện giao thông như: Xe hơi, xe máy, xe khách, xe vận tải,… Để đảm bảo hành trình an lành và tránh tai nạn.

Ngoài ra, tục cúng xe hàng tháng còn thường được thấy ở những cửa hàng mua bán xe ô tô, xe máy, nhằm mục đích mua bán may mắn và mang lại nhiều khách hàng.

Bài văn khấn cúng xe hàng tháng

Trước khi đi vào thêm khảo bài cúng xe hàng tháng, người cùng nên tham khảo quy trình bày biện và cúng xe như sau:

 1. Chuẩn bị sẵn các lễ vật: Bạn nên chuẩn bị sẵn các lễ vật, bày biện và trang trí trước ô tô (có thể sử dụng bàn hoặc đặt lên mặt trước nắp capo của xe)
 2. Chọn ngày và giờ cúng: Về chọn ngày thì sẽ là mùng 2 & 16 hàng tháng. Còn về giờ thì bạn có thể chọn thêo các giờ hợp với tuổi của bản thân hoặc chủ xe (Tuy nhiên, nên cúng xe vào buổi sáng).
 3. Thắp nến và hương: Nếu có thêm nến thì càng tốt, còn không thì bạn chỉ cần sử dụng hương để tiến hành cúng xe. Hãy châm 3 nén hương và tiến hàng qua bước tiếp theo.
 4. Đọc văn khấn cúng: Đứng trước đầu xe và tiến hàng đọc bài văn khấn bên dưới, lưu ý nên cầm 3 nén hương đưa lên trước chán và đọc văn khấn.
 5. Hàm ân và hoàn thành cúng xe: Sau khi đọc văn khấn, bạn tiến hành cắm các nén hương (1. cắm trước đầu xe, 2 nén còn lại cắm ở 2 bên gương hoặc 2 bên bánh trước) – Xe máy làm tương tự.

Dưới đây là 2 bài văn khấn cúng xe hàng tháng cho 2 ngày khác nhau (áp dụng cho chủ xe, tài xế, nhà xe vận tải, showroom – cửa hàng mua bán xe)

Cần chuẩn bị trước khi đọc văn khấn cúng xe hàng tháng

Cần chuẩn bị trước khi đọc văn khấn cúng xe hàng tháng

Bài văn khấn cúng xe mùng 2 hàng tháng

Bài cúng xe mùng 2 hàng tháng

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Hôm nay, vào ngày ……….. tháng ……….. năm ……….. ; Tại ngôi nhà số: ………………………………………………;

Con, người tên là: …………………….……………………….. ; sinh ngày: …… /……/…… ;

Nhân dịp đầu tháng mới, con tiếp tục chuẩn bị những lễ vật cúng xe, để dâng lên tinh thần của ông bà tổ tiên, các vị thần linh, thổ thần và những linh hồn chưa siêu thoát.

Con kính mời đến, cùng hiện diện và chia sẻ trong nghi lễ này. Lòng thành kính của con được tràn đầy trong từng hương thơm, từng hạt gạo trắng, và từng đốt nén nhang.

Con xin cầu nguyện, nhờ sự ảnh hưởng của các linh thần, xe mang biển số ………………… năm ……….. tháng ……….. sẽ luôn được bảo vệ an lành trên mọi nẻo đường.

Xin các ngài hãy ban phước cho xe con luôn thuận buồm xuôi gió, trải qua mọi khó khăn một cách êm ả và an toàn.

Con xin thành kính tạ ơn và cầu xin ơn phước từ các ngài!

(Đọc lại một lần nữa)

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (Vái lạy 3 lần)

Bài cúng xe 16 hàng tháng

Văn cúng xe 16 hàng tháng

Hôm nay, Ngày … Tháng … Năm …

Họ tên người tổ chức nghi lễ: ...

Kính Mời:

Chư vị thần linh vùng trời, thổ địa hùng mạnh, linh hồn anh hùng, và tất cả những vong linh hiện diện tại đây. Con kính mời chư vị linh thiêng, xin hãy tham dự lễ cúng và nhận lấy những lời cầu nguyện của con.

Chúng con kính cầu cho sự bảo vệ và phù hộ cho chiếc xe mang biển số……, mỗi hành trình luôn được bình an và may mắn.

Xin hãy ban cho con sự thịnh vượng trong công việc, cầu tài cho con tạo dựng cuộc sống viên mãn và hạnh phúc.

Con xin thành kính tạ ơn vì sự hiện diện của các vị thần linh và vong linh trong lễ cúng này!

Vái 3 cái

Văn cúng xe mùng 2 & 16 hàng tháng có gì khác?

Thực sự trong 2 ngày này về nghi lễ và văn tế thì không có sự khác biệt nhau nhiều lắm. Nếu ai là người mê tín hơn thì có thể sử dụng văn tế cho ngày cúng xe mùng 2 & 16 hàng tháng là khác nhau. Ngoài ra, người cúng cũng có thể chuẩn bị những lễ vật cúng khác nhau cho 2 ngày này.

>> Xem thêm:

Những lễ vật cúng xe cần chuẩn bị?

Nghi lễ nào cũng thế, trước khi cúng cũng cần chuẩn bị các lễ vật khác nhau.

Tự chuẩn bị lễ vật

Những lễ vật cần chuẩn bị để cúng xe hàng tháng

Những lễ vật cần chuẩn bị để cúng xe hàng tháng

Nếu bạn tự chuẩn bị thì giá thành sẽ rẻ hơn (tùy từng món đồ). Các món cần chuẩn bị như sau:

 • Đồ mặn: Gà Luộc hoặc quay nguyên con; có thể sử dụng đồ cúng chay
 • Xôi & chè: Xôi gấc đỏ (may mắn), chè đậu xanh hoặc đậu đỏ
 • Bông: Cúc (thêm bình bông nếu có), đặt ở bên phải lư hương hoặc cắm ở đầu xe
 • Trái cây: Đĩa trái cây (chuối, xoài, cam, quýt,…)
 • Xấp tiền giấy bạc: Tiền dành cho cúng xe
 • Chung rượu: 3 hoặc 5 ly
 • Chung trà: 3 hoặc 5 ly
 • Hương – Nhang thơm – Nến: 3 nén hương, 3 cây nến

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị các đổ vặt sau để bàn cúng dễ trang bày biện và trang trí hơn:

 • Bình hoa
 • Lư hương
 • Ly trà, ly rượu
 • Bàn nhỏ
 • Mâm, khay đựng lễ vật

Về chi phí bạn tự chuẩn bị có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào từng món đồ mà bạn muốn, tuy nhiên sẽ giao động trong khoảng từ 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ.

Mua lễ vật theo gói

Đơn giản hơn là bạn có thể tiến hành mua chọn bộ combo cúng xe hàng tháng. Các gói lễ vật này bạn có thể dễ dàng mua tại chợ hoặc của hàng chuyên bán đồ cúng (lưu ý bạn cần tiến hành đặt trước).

Mua lễ vật trọn gói

Mua lễ vật trọn gói (Ảnh minh họa)

Bạn có thể tham khảo thêm bảng giá đồ cúng xe hàng tháng:

Mâm cúng Shopee Từ 350.000 VNĐ
Mâm cúng cơ bản Từ 900.000 VNĐ
Mâm cúng tiết kiệm Từ 1.815.000 VNĐ
Mâm cúng xa hoa Từ 2.500.000 VNĐ

Cúng xe hàng tháng dành cho ai?

Việc cúng xe hàng tháng chỉ nên áp dụng vào từng trường hợp và hình thức cụ thể:

Chủ xe

Thông thường, nếu bạn mua xe để di chuyển đi lại hằng ngày thì không cần phải cúng xe háng tháng. Bạn chỉ cần cúng xe mới mua về và cúng xe đầu năm. Tuy nhiên, nhiều chủ xe cũng có thể lựa chọn thêm cùng xe hàng tháng nhằm cầu may mắn và an lành.

Cúng xe hàng tháng cho chủ xe

Cúng xe hàng tháng cho chủ xe

Để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể cúng theo các lễ vật đơn giản, không cần quá đầy đủ và cầu kỳ như các lễ vật ở trên.

Nhà xe – Kinh doanh vận tải

Đối với các nhà xe và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thì việc cúng xe hàng tháng là điều cần thiết. Bạn có thể chọn cúng vào mùng 2 hàng tháng hoặc cúng vào 16 hàng tháng.

Đối với các lễ vật và các thức thì bạn có thể tham khảo thêm thông tin mà chúng tôi đã đề cập bên trên và áp dụng văn cúng xe hàng tháng.

Cúng xe hàng tháng cho doanh nghiệp

Cúng xe hàng tháng cho doanh nghiệp

Do nhà xe thường xuyên di chuyển nhiều trên các tuyến đường và đằng sau là hành khách và hàng hóa nên cúng xe hàng tháng cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải là điều tất yếu phải thực hiện. Nhằm tránh những điềm xấu không đáng có.

Showroom – Cửa hàng mua bán xe

Cúng xe hàng tháng cũng thường thấy ở những cửa hàng mua bán xe – showroom. Mục đích cúng là nhằm mang may mắn và cầu mong sớm bán xe giá tốt.

Cúng xe hàng tháng cho các cửa hàng mua bán xe

Cúng xe hàng tháng cho các cửa hàng mua bán xe

Cúng xe ở các showroom thường chỉ cúng 1 lần cho toàn bộ các xe hiện có tại cửa hàng (nhằm tiết kiệm chi phí và lễ vật). Về bài văn cúng xe thì có thể áp dụng theo bài cúng mà cúng tôi gợi ý trên (đã có biển số) hoặc tham khảo bài văn cúng dưới đây.

Văn cúng xe cho doanh nghiệp/showroom

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy các vị linh thiêng, các vị thần thánh, và các vị thần tổ quốc. Con kính lạy các vị Thần Linh chầu ngọc, các vị Thần Tướng và Thổ Chúng.

Con kính lạy Ngọc Hoàng Điển Tổn tại Cung Đình Ngọc Hoàng.

Con kính lạy Chúa Thái Thượng Lão Quân tại Đông Trấn Đình, và các vị Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Tài Thần.

Chúng con tụng tâm đốc lễ vật hương hoa, quả, đèn lồng.

Hôm nay, ngày ........ tháng ........ năm ........; Con, người tên là ......................................; sinh ngày ........ /........ /........; Chúng con đang tổ chức nghi lễ cúng xe tại địa chỉ ......................................; Với mong muốn nhận được sự ảnh hưởng của các vị thần linh, chúng con kính mời các ngài đến tham dự và nhận lấy lời cầu nguyện từ chúng con.

Chiếc xe mang biển số ............ của con đã gắn bó với những hành trình vất vả và là phương tiện cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Chúng con kính xin các ngài hãy thương trì bảo vệ cho xe con luôn an lành và bình an trong mọi tình huống, giúp con luôn điều hướng đúng đắn và tránh được mọi nguy hiểm trên đường.

Con xin cầu nguyện và kính cầu sự phù trợ từ các vị thần thánh, để chiếc xe của con luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy.

Xin các ngài đồng hành cùng con trên mọi nẻo đường, mang đến cho con mọi điều tốt lành và may mắn.

Con xin thành kính tạ ơn và kính cảm ơn từ đáy lòng, và chân thành hy vọng sẽ nhận được sự bảo hộ từ các ngài.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 Vái)

Những lưu ý khi cúng xe hàng tháng

1. Lựa chọn thời điểm phù hợp

Lựa chọn thời điểm phù hợp là điều quan trọng khi tổ chức nghi lễ cúng xe hàng tháng. Việc chọn ngày tốt và hợp tuổi có thể mang lại sự suôn sẻ và tài lộc cho cả chủ xe và phương tiện.

Nên đảm bảo chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng các lễ vật và dụng cụ cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện lễ cúng.

2. Mâm lễ vật

Trong quá trình lễ cúng, mâm lễ vật được đặt phía trước đầu xe và người cúng hướng mặt về phía phương tiện.

Điều này thể hiện sự tôn trọng và tương tác chân thành với xe, vốn đã là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chủ xe.

3. Hoàn thành cúng xe

Khi hoàn thành nghi thức cúng xe, hóa tiền vàng, rót rượu và muối xuống đất là một phần quan trọng trong việc thể hiện lòng biết ơn và kích thích may mắn, tài lộc.

Những hành động này thường được thực hiện với tâm trạng tôn trọng và lòng thành kính đối với các thần linh và linh hồn bảo vệ.

4. Những lưu ý khác

Tuy một số người cho rằng việc cúng xe hàng tháng là không cần thiết, nhưng sự đan xen giữa tâm linh và thực tế trong cuộc sống đã và đang là một phần không thể thiếu của nhiều người.

Dù cho có chứng minh khoa học hay không, việc cúng xe có thể mang lại tâm hồn an tâm và đem đến một cảm giác bình an cho chủ xe trong mỗi chuyến hành trình.

Với lòng tin và tôn trọng, việc tổ chức nghi lễ cúng xe hàng tháng là một biểu hiện thể hiện sự biết ơn và hy vọng vào sự bảo hộ từ các thần linh và linh hồn, giúp chủ xe vượt qua mọi khó khăn trên đường và mang đến may mắn trong cuộc sống.

>> Bài viết cùng chủ đề:

Phần kết

Trên đây là bài viết thông tin về cúng xe hàng tháng, những bái văn cúng tham khảo, lễ vật cúng xe cần chuẩn bị. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về hình thức cúng này và áp dụng đúng theo từng trường hợp.

Câu hỏi thường gặp – FAQ

Cúng xe hàng tháng nên cúng hoa gì?

Cúng xe hàng tháng có thể sử dụng Hoa Cúc

Tại sao cần cúng xe hàng tháng?

Cúng xe hàng tháng là một phong tục cần thiết, phù hợp cho những chủ xe kinh doanh vận tải, doanh nghiệp kinh doanh mua bán xe,…
4.5/5 - (11 bình chọn)

Decor Oto

Tôi tạo nên blog này với niềm đam mê xe hơi vô hạn.

Chúng tôi rất vui khi nghe được suy nghĩ của bạn.

Trả lời

Decor Ô tô
Logo
Reset Password