Hybrid Car là gì? Ưu nhược điểm, Top 5 xe Hybrid ở Việt Nam

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến các dòng xe hơi Hybrid tại thị trường Việt Nam. Vậy dòng xe Hybrid Car là gì? và những ưu nhược điểm của dòng xe này, cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

1. Hybrid Car là gì?

Hybrid Car (hay còn gọi là xe lai) là loại xe sử dụng hai nguồn năng lượng khác nhau để vận hành: một nguồn năng lượng là động cơ đốt trong (thường là xăng hoặc dầu diesel), và một nguồn năng lượng là động cơ điện.

Xe hybrid có thể hoạt động ở chế độ chỉ sử dụng động cơ điện, chỉ sử dụng động cơ đốt trong hoặc sử dụng cả hai động cơ để tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu.

Hybrid Car là gì? Ưu nhược điểm | Top xe Hybrid ở Việt Nam

Hybrid Car là gì? Ưu nhược điểm, Top xe Hybrid ở Việt Nam

Khi động cơ đốt trong hoạt động, nó sẽ sạc lại pin của xe, giúp duy trì nguồn năng lượng cho động cơ điện. Khi điều kiện thích hợp, xe hybrid có thể hoạt động hoàn toàn bằng động cơ điện, giúp giảm khí thải và tiết kiệm nhiên liệu.

Các loại xe hybrid phổ biến hiện nay bao gồm: Toyota Prius, Honda Insight, Ford Fusion Hybrid, Chevrolet Volt và nhiều loại xe hybrid khác.

2. Ưu nhược điểm của dòng xe Hybrid

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về ưu nhược điểm của dòng xe này nhé!

2.1 Ưu điểm của dòng xe hybrid

 • Tiết kiệm nhiên liệu: Xe hybrid sử dụng hai nguồn năng lượng khác nhau để vận hành, giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu so với xe chỉ sử dụng động cơ đốt trong.
 • Giảm khí thải: Xe hybrid thường có mức khí thải thấp hơn so với các loại xe chỉ sử dụng động cơ đốt trong, giúp giảm ô nhiễm không khí.
 • Khả năng hoạt động ở chế độ tĩnh: Khi động cơ điện hoạt động, xe hybrid thường rất yên tĩnh, không có tiếng ồn, không gây ô nhiễm âm thanh.
 • Hiệu suất vận hành cao: Nhờ sử dụng hai nguồn năng lượng khác nhau, xe hybrid có thể tối ưu hóa hiệu suất vận hành, giúp tăng tốc và độ bền cao.
 • Hỗ trợ tài chính: Nhiều quốc gia đã áp dụng chính sách khuyến khích sử dụng xe hybrid bằng các khoản hỗ trợ tài chính như giảm thuế hoặc cấp chứng nhận ưu đãi.

>> Tham khảo thêm: Top 12 mẫu xe điện trên Thế Giới hiện nay

2.2 Nhược điểm của dòng xe Hybrid

 • Giá thành cao hơn: Xe hybrid thường có giá thành cao hơn so với các loại xe chỉ sử dụng động cơ đốt trong.
 • Khả năng vận hành yếu hơn: Xe hybrid có thể có khả năng vận hành yếu hơn so với các loại xe chỉ sử dụng động cơ đốt trong, đặc biệt là khi sử dụng trong điều kiện đường cao tốc.
 • Chi phí sửa chữa cao hơn: Vì xe hybrid có cấu tạo phức tạp hơn, việc sửa chữa khi hư hỏng cũng sẽ đắt hơn.
 • Khả năng sử dụng hạn chế: Do pin điện của xe hybrid có tuổi thọ giới hạn, nên xe chỉ có thể sử dụng trong một thời gian nhất định trước khi cần thay thế pin mới.

Hybrid Car là gì? Ưu nhược điểm | Top xe Hybrid ở Việt Nam

3. Các loại động cơ Hybrid hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại động cơ Hybrid, tuy nhiên có một số loại phổ biến như sau:

3.1 Động cơ hybrid series

Đây là loại động cơ hybrid mà động cơ điện được sử dụng để cung cấp toàn bộ công suất cho xe. Trong loại động cơ này, động cơ đốt trong (thường là động cơ xăng) chỉ được sử dụng để tạo ra điện năng để sạc lại pin của động cơ điện khi cần thiết.

Xe điện thuần túy và xe hybrid series có điểm chung là cả hai đều sử dụng động cơ điện để vận hành.

3.2 Động cơ hybrid parallel

Đây là loại động cơ hybrid mà cả động cơ đốt trong và động cơ điện đều được sử dụng để cung cấp công suất cho xe. Trong loại động cơ này, động cơ đốt trong và động cơ điện đều có thể hoạt động cùng một lúc để tăng hiệu suất hoặc có thể hoạt động độc lập với nhau để tiết kiệm nhiên liệu.

3.3 Động cơ hybrid series-parallel

Đây là loại động cơ hybrid kết hợp giữa động cơ hybrid series và parallel, tức là sử dụng cả hai loại động cơ để cung cấp công suất cho xe. Trong loại động cơ này, xe có thể chuyển đổi giữa các chế độ vận hành khác nhau để tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu.

4. Top xe Hybrid tại thị trường Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam, có một số dòng xe hybrid đang được bán trên thị trường như sau:

1. Toyota Camry Hybrid

Mẫu xe sedan hạng D được trang bị động cơ hybrid parallel 2.5L, sản sinh công suất tối đa 176 mã lực và mô-men xoắn cực đại 221 Nm.

Toyota Camry Hybrid

Toyota Camry Hybrid (Nguồn: Internet)

Xe có thiết kế thể thao, nội thất rộng rãi và sang trọng. Đây là một dòng xe sedan được nhiều khách hàng lựa chọn tại thị trường Việt Nam.

Hệ thống an toàn bao gồm:

2. Toyota Vios Hybrid

Mẫu xe sedan nhỏ được trang bị động cơ hybrid series-parallel 1.5L, sản sinh công suất tối đa 97 mã lực và mô-men xoắn cực đại 111 Nm. Xe có thiết kế đẹp mắt, nội thất tiện nghi và tiết kiệm nhiên liệu.

Toyota Vios Hybrid

Toyota Vios Hybrid (Nguồn: Internet)

Vios với thiết kế mới hiện nay đã giúp cho dòng xe này có chỗ đứng tại trường Việt, trở thành một trong những dòng xe bán chạy nhất.

Hệ thống an toàn bao gồm:

 • Hệ thống phanh ABS, EBD, BA
 • Hệ thống cân bằng điện tử
 • Hỗ trợ khởi hành ngang dốc

3. Toyota Corolla Cross Hybrid

Mẫu xe Crossover được trang bị động cơ hybrid parallel 1.8L, sản sinh công suất tối đa 97 mã lực và mô-men xoắn cực đại 142 Nm. Xe có thiết kế hiện đại, nội thất rộng rãi và tiện nghi.

Toyota Corolla Cross Hybrid 2023

Toyota Corolla Cross Hybrid 2023 (Ảnh: Internet)

Hệ thống an toàn bao gồm:

 • Hệ thống phanh ABS, EBD, BA
 • Hệ thống cân bằng điện tử
 • Hỗ trợ khởi hành ngang dốc.

4. Honda CR-V Hybrid

Mẫu xe SUV được trang bị động cơ hybrid i-MMD 2.0L, sản sinh công suất tối đa 215 mã lực và mô-men xoắn cực đại 315 Nm. Xe có thiết kế thể thao, nội thất sang trọng và tiện nghi.

Honda CR-V Hybrid 2023

Honda CR-V Hybrid 2023 (Nguồn: Internet)

Hệ thống an toàn bao gồm:

 • Hệ thống phanh ABS, EBD, BA
 • Hệ thống cân bằng điện tử,
 • Hỗ trợ khởi hành ngang dốc
 • Cảm biến áp suất lốp

5. Lexus ES Hybrid

Mẫu xe Sedan hạng sang được trang bị động cơ hybrid 2.5L, sản sinh công suất tối đa 215 mã lực và mô-men xoắn cực đại 221 Nm.

Lexus ES300h

Lexus ES300h – Sedan hạng sang của nhà Toyota (Nguồn: Internet)

Nội thất của Lexus ES Hybrid được thiết kế sang trọng, tiện nghi và đầy đủ các trang thiết bị công nghệ cao cấp.

Hệ thống an toàn gồm:

 • Bao gồm hệ thống phanh ABS, EBD, BA
 • Hệ thống kiểm soát lực kéo Traction Control
 • Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD
 • Hệ thống giám sát điểm mù
 • Hệ thống cảnh báo lệch làn đường
 • Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp

>> Bài viết cùng chủ đề:

5. Những lưu ý khi sử dụng xe Hybrid

5.1 Làm quen với cảm giác lái

Điều đầu tiên là khi chuyển từ một chiếc xe thông thường sang một chiếc xe hybrid, bạn cần phải làm quen với cảm giác lái của nó. Hệ thống phanh và tăng tốc của xe hybrid hoạt động khác so với xe thông thường.

5.2 Thực hiện bảo dưỡng định kỳ

Như các loại xe khác, xe hybrid cũng cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hoạt động tối ưu và độ bền cao nhất. Các bảo dưỡng cần được thực hiện đúng lịch trình, bao gồm kiểm tra động cơ, hệ thống điện, hệ thống phanh, v.v.

Bảo dưỡng xe hơi định kỳ

Bảo dưỡng xe hơi định kỳ (Nguồn: Internet)

5.3 Sử dụng nhiên liệu đúng loại

Xe hybrid thường yêu cầu loại nhiên liệu cụ thể. Trong hầu hết các trường hợp, xe hybrid sử dụng xăng. Tuy nhiên, một số mẫu xe hybrid có thể sử dụng nhiên liệu khác như: E85, E10, v.v. Nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết loại nhiên liệu phù hợp với xe của mình.

5.4 Khởi động và tắt động cơ đúng cách

Để tận dụng hệ thống hybrid và tiết kiệm nhiên liệu, người dùng cần chú ý khi khởi động và tắt động cơ. Khi khởi động, hãy giữ đồng hồ tốc độ ở mức thấp để hệ thống hybrid có thể tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Khi tắt động cơ, nên đợi vài giây để hệ thống hybrid hoàn thành quá trình sạc pin trước khi tắt hoàn toàn động cơ.

5.5 Kiểm tra pin định kỳ

Hệ thống pin là phần quan trọng nhất của một xe hybrid. Để đảm bảo hệ thống pin hoạt động tốt, người dùng nên kiểm tra pin định kỳ và sạc pin khi cần thiết.

Nếu pin không hoạt động tốt, hiệu suất lái xe và tiết kiệm nhiên liệu sẽ bị ảnh hưởng.

5.6 Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện

Hệ thống điện của xe hybrid rất quan trọng. Do đó, người dùng nên kiểm tra đèn xi-nhan, đèn pha, đèn hậu, bình ắc quy, v.v. Để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách.

Nếu phát hiện lỗi, hãy đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng chính hãng để được kiểm tra và sửa chữa.

Trên đây là những thông tin về Hybrid Car. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về dòng xe hybrid. Ngoài ra, tại Decor Ô tô hiện cũng đang cung cấp rất nhiều các sản phẩm phụ kiện xe hơi, bạn có thể tham khảo qua.

4.7/5 - (26 bình chọn)

Tags:

Decor Oto

Tôi tạo nên blog này với niềm đam mê xe hơi vô hạn.

1 Bình luận
 1. […] điện. Ngoài ra còn có thêm dòng xe sử dụng động cơ kết hợp, thường gọi là hybrid. Tuy nhiên, khởi đầu vẫn là động cơ diesel. vậy động cơ diesel là gì? cùng […]

Trả lời

Decor Ô tô
Logo
Reset Password